Bạn có biết gì về tế bào NK và tác dụng của nó không?

Kiến thức

Tế bào NK là dạng tế bào quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của cơ thể chúng ta. Bạn đã biết gì về loại tế bào NK chưa? Tế bào NK là gi? Tại sao nó lại cần thiết cho cơ thể? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tế bào NK gì?

NK là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Natural Killer. Nó được định nghĩa là một loại bạch huyết tế bào gây độc cho tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch tự nhiên. NK có vai trò tương tự như tế bào T gây độc tế bào trong hệ miễn dịch ở những động vật có xương sống.

tế bào Nk trong hệ miễn dịch của cơ thể
Tế bào NK là một loại bạch huyết tế bào gây độc cho tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch tự nhiên

Trong cơ thế, các tế bào NK là duy nhất. NK có khả năng nhận diện các tế bào bị căng mà không cần sự có mặt của các kháng nguyên và kháng thể nên nó cho phép phản ứng miễn dịch xảy ra nhanh hơn.

Khi có những tác nhân có hại thâm nhập vào cơ thể, những tế bào này sẽ tấn công chúng. NK sẽ di chuyển đến gần các các tác nhân gây hại và giải phóng ra granzyme, khiến các tế bào gây hại đó nhanh chóng tự hủy diệt. Cơ chế này còn được gọi là sự tự chết theo chu trình của tế bào.

Tế bào NK có khả năng làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, loại bỏ các tế bào lão hóa, tế bào chết và tế bào ung thư một cách hiệu quả. Nó giúp cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể, duy trì sự cân bằng hệ thần kinh. NK chiếm đến 15% tổng tế bào lympho khỏe mạnh của cơ thể

Tác dụng của tế bào NK đối với hệ miễn dịch của cơ thể

Nhờ cơ chế sinh trưởng và phát triển của mình, tế bào NK là một trong những tế bào quan trọng nhất trong cơ thể. NK mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, nhất là với hệ miễn dịch của con người.

tế bào Nk trong hệ miễn dịch của cơ thể
NK mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

Những công dụng đặc biệt của tế bào NK đối với hệ miễn dịch có thể kể đến là:

Nó có khả năng tiêu diệt được các tế bào ung thư, tế bào lão hóa và các mầm bệnh một cách hiệu quả.

Có thể nhanh chóng loại bỏ tất cả các chất oxide có hại cho cơ thể, cải thiện môi trường và căn bằng chức năng trao đổi chất trong cơ thể.

Điều tiết tăng cường và cân băng hệ miễn dịch, điều tiết tự chủ của hệ thống thần kinh.

>> Xem thêm ngay Tế bào NK: http://benhvienquoctedna.vn/kien-thuc/kien-thuc-te-bao-goc/te-bao-nk/

Tăng cường tế bào miễn dịch nhằm mục đích gì?

Sau khi đưa các tế bào miễn dịch đã được xử lý vào trong cư thể, các tế bào này sẽ đi một vòng trong hệ tuần hoàn cơ thể chỉ trong 6 phút. Mỗi ngày tế bào này tuần hoàn hoạt động được 240 vòng và chúng sẽ giúp loại bỏ những tế bào có hại với mật độ cao.

NK có khả năng tiêu diệt được các tế bào gây hại cho cơ thể
Tế bào NK được dùng để điều trị các dạng ung thư

Sau khi lượng tế bào NK trong cơ thể tăng nhờ truyền bổ sụng, hệ thống miễn dịch sẽ được cải thiện nhanh chóng thông qua hệ thống miễn dịch điều tiết hệ thống thần kinh tự chủ, nhờ đó, cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu về NK nhằm tìm ra những cách điều trị thay thế cho một số phương pháp điều trị ung thư như hóa chất, phẫu thuật, xạ trị- chiếu tia truyền thống. Bước đầu của việc nghiên cứu này đã mang lại hiệu quả cao. Các kết quả lâm sàng cũng cho thấy những phương pháp này có hiệu quả đối với nhiều dạng ung thư khác nhau.

Tóm lại, thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một lượng kiến thức cơ bản nhất về tế bào NK cũng như cơ chế hoạt động và tác động tuyệt vời của Nk đối với sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *