Cừu Dolly là nghiên cứu đầu tiên về tế bào gốc

Tế bào gốc và các thành tựu của chúng trong nền y học tế bào

Kiến thức

Tế bào gốc đã và đang là tương lai của nền y học thế giới, các nhà khoa học luôn nghiên cứu và nỗ lực không ngừng để có thể đưa ra những giải pháp y khoa mới ứng dụng công nghệ này.

Khởi nguồn của các nghiên cứu về tế bào gốc

Sinh vật đầu tiên được sinh ra bằng công nghệ nuôi cấy tế bào nhân bản vô tính là cừu Dolly. Từ đây, những thành công đầu tiên của công nghệ tế bào gốc được tạo ra, người đầu tiên được điều trị bằng tế bào phôi là một người bị chấn thương cột sống.

Cừu Dolly là nghiên cứu đầu tiên về tế bào gốc
Từ cừu Dolly một loạt các công trình nghiên cứu về tế bào gốc ra đời

Cũng kể từ đó, hàng loại những thành tựu của công nghệ nghiên cứu về tế bào gốc được ra đời. Cũng từ đây, mở ra cho nền y khoa thế giới một tương lai tươi sáng hơn trong vấn để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tác dụng của tế bào gốc trong thành tự y học

Trong tái tạo mô

Tái tạo mô chính là ứng dụng quan trọng nhất trong việc nghiên cứu. Có thể lấy ví dụ như tại thời điểm hiện tại, nếu một người cần có một quả thận mới họ sẽ phải chờ cho đến khi có người phù hợp hiến tạng, sau đó lại phải trải qua một loạt các cuộc cấy ghép có rủi ro cao.

Nuôi cấy tế bào gốc tạo mô
Bằng cách điều khiển chúng biệt hóa theo định hướng của mình các nhà khoa học đã tạo ra mô mới

Người bệnh muốn thực hiện được phương pháp này phải thụ thuộc vào người hiến chính là hạn chế lớn nhất của phương pháp này. Tuy nhiên, với việc điều khiển của công nghệ tế bào gốc các nhà khoa học có thể dùng chúng để nuôi cấy một loại mô hay thậm chí là một cơ quan trong cơ thể.

Ghép tế bào gốc

Đối với các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến máu đặc biệt là ung thư máu đã có thể được điều trị tận gốc nhờ công nghệ ghép tủy xương. Các tế bào gốc tạo máu trong tủy xương chính là những tế bào đầu tiên được tìm ra và sử dụng trong lĩnh vực y tế. Và phương pháp ghép tủy xương xũng là phương pháp duy nhất được sử dụng rộng rãi để điều trị cho bệnh nhân ung thư máu trên toàn thế giới.

Tế bào gốc trong tương lai y học tái tạo

Từ những thành tựu đã đạt được, các nhà khoa học luôn nỗ lực nghiên cứu để tìm ra những ứng dụng mới của loại tế bào đặc biệt này. Từ đây các liệu pháp chữa bệnh từ chúng đã được tạo ra.

Trong điều trị tim mạch

Năm 2013 các nhà khoa học đã tạo ra các mạch máu ở chuột trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào gốc ở người. Sau một thời gian cấy ghép, mạng lưới mạch máu đã hình thành. Các mạch máu được tạo ra có chất lượng hoàn toàn giống với các mạch máu tự nhiên. Chính vì vậy các nhà khoa học hy vọng trong tương lai, kỹ thuật này có thể giúp điều trị cho người mắc các bệnh về tim và mạch máu.

Điều trị các bệnh về hệ thần kinh

Hiện nay, bằng những nghiên cứu của mình các nhà khoa học đã có thể sử dụng tế bào gốc để bổ sung các loại mô não bị tổn thương nhờ khả năng chuyên biệt thành tế bào não chuyên biệt.

Điều trị bại não bằng tế bào gốc
Điều trị bại não bằng tế bào gốc

Một số bệnh đã và đang được điều trị hiệu quả :

  • Tự kỷ
  • Bại não
  • U não
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh động mạch ngoại biên
  • Bệnh não thiếu oxy thiếu máu cục bộ
  • Mất thính lực
  • Tai biến mạch máu não.
  • Viêm khớp dạng thấp.
  • Các tổn thương đến hệ cơ xương khớp.

Nền y học hiện đại phụ thuộc nhiều vào công nghệ kỹ thuật, con người có vai trò đặc biệt trong hệ thống này. Nếu có thể tận dụng hết được những tiềm năng, chúng ta sẽ mở ra mới kỷ nguyên mới cho y học hiện đại nói chung và tương lai của loài người nói riêng. Kỷ nguyên mà ở đó, giới hạn tuổi tác và cái chết không còn là nỗi lo của nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *